Image default
Sức khỏe

Bí quyết duy trì cân nặng phù hợp ở người trưởng thành

Hầu hết những người trưởng thành trong độ tuổi 25 trở lên sẽ thường có cân nặng cũng như chiều cao tương đối ổn định và duy trì, đáng chú ý hơn cả chính là vấn đề chiều cao. Với người trưởng thành, tình trạng dinh dưỡng cũng sẽ có sự thay đổi vô cùng đáng kể khi mà cân nặng bỗng nhiên giảm hoặc tăng cân. Chính vì vậy mà với mỗi người chúng ta cần phải chú ý và biết được đây là số cân nặng mà bản thân nên có để có thể duy trì sức khỏe tốt hơn và được ổn định, tránh tình trạng thừa cân hay béo phì hoặc có thể là tình trạng suy dinh dưỡng.

Theo thực tế cho biết, Việt Nam hiện nay đang ở trong thời kỳ dân số vàng với khoảng 63 triệu người đang trong độ tuổi lao động. Cụ thể, theo một thống kê của năm 2015 cho thấy rằng:

– Tỉ lệ tham gia lực lượng lao động chưa cao chỉ chiếm 78,8% dân số. Trong đó khoảng 70% dân số sống và khoảng 48% lao động đang làm viêc ở khu vực nông nghiệp, nông thôn – khu vực tạo ra giá trị gia tăng thấp. Và một trong những nguyên nhân dễ nhận thấy chính là nguồn nhân lực chất lượng vô cùng thấp với thể lực và trí lực thấp sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất lao động thấp.

– Tỉ lệ thiếu năng lượng thường sẽ diễn ra ở phụ nữ tuổi sinh đẻ là 15,1% ( năm 2014). Và theo đó kết quả điều tra của Viện dinh dưỡng 2014 – 2015 cho biết tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở phụ nữ tuổi sinh đẻ còn cao và có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng với:

                +Tỉ lệ thiếu kẽm ở phụ nữ có thai trên toàn quốc đặc biệt cao ở mức 80,3%, ở miền núi là 87%, ở nông thôn là 80,1%, ở thành phố 70,8%.

                + Tỉ lệ thiếu kẽm ở phụ nữ tuổi sinh đẻ chiếm cũng rất cao tới 63,6%, ở miền núi là 73,4%, nông thôn 60,3% và thành thị 54,5%.

                +Tình trạng thiếu i-ốt hiện nay đã và đang quay trở lại đe dọa đến sức khỏe, trí tuệ cũng như giống nòi của người  Việt rất nhiều.

Việc mà các chị em phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, hay phụ nữ có thai bị suy dinh duowngx hiện nay thường diễn ra nhiều do việc thiếu các vi chất dinh dưỡng khến cho việc dễ có nguy cơ khi mang thai bị đẻ non, bị sảy thai hay dị tật ống thần kinh,…Với những trẻ sinh ra có cân nặng sơ sinh thấp ( < 2.5kg), bị thiếu các vi chất dinh dưỡng ( vitamin A, sắt, kẽm), dễ bị mắc bệnh là nguyên nhân quan trọng và vô cùng ảnh hưởng tới sự phát triển về thể lực, về tầm vóc cũng như trí tuệ của trẻ nhỏ khi trưởng thành.

Và ngược lại, không thể phủ nhận, người trưởng thành lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc phát triển nền kinh tế xã hội của đất nước, chính vì vậy mà lao động chính là để tạo ra được nguồn thu nhập cho gia đình, chính vì vậy mà họ cũng rất cần phải có được một nền tảng sức khỏe tốt, từ đó quyết định tới việc có tầm vóc cũng như thể lực và tình trạng dinh dưỡng có tốt hay không.

Có nhiều công thức tính cân nặng ở “mức nên có” áp dụng cho cả nam và nữ:

– Cân nặng lý tưởng = (chiều cao (cm) – 100) x 0,9.

Ví dụ: 1 người cao 1,63m (163cm), áp dụng vào công thức tính như sau:

Cân nặng lý tưởng = (163 – 100) x 0,9 = 56,7kg.

– Công thức tính theo chỉ số khối cơ thể BMI được Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng.

BMI = Chiều cao x Chiều cao (m). Như vậy BMI bằng cân nặng (tính theo kg) chia cho chiều cao (tính theo m) bình phương.

Cách đánh giá tình trạng dinh dưỡng dựa vào BIM như sau: BMI 30: béo phì.

Với người châu Á nói chung, người Việt Nam nói riêng thì: BMI từ 18,5 – 22,9: bình, thường. BMI  ≥ 23: thừa cân. BMI > 25: béo phì.Như vậy, với người Việt Nam khi có BMI < 18,5 là người có cân nặng thấp hay bị gầy/thiếu năng lượng trường diễn. Người có cân nặng thấp/người bị gầy do không ăn đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng theo nhu cầu cần thiết của cơ thể, mức tiêu hao năng lượng nhiều hơn mức ăn vào.

BÀI XEM THÊM: 

Muốn tăng cân để đạt được mức cân nặng ở “mức nên có” hoặc  18,5 ≤ BMI ≤ 22,9 thì trước hết cần ăn thêm cơm hay các thức ăn chứa nhiều tinh bột như xôi, miến, bánh mì… và các món xào, rán có thêm dầu mỡ để cung cấp năng lượng.

Như vậy, để duy trì cân nặng phù hợp ở độ tuổi trưởng thành, ngoài việc duy trì một chế độ dih dưỡng lành mạnh, chúng ta cần chú ý phân bổ thời gian luyện tập thể dục đều đặn. Hơn nữa, chúng ta có thể tham khảo sử dụng thêm các dòng thực phẩm hỗ trợ sức khỏe có nguồn gốc tự nhiên như nhân sâm, nhung hươu đều rất tốt cho cơ thể, giúp tăng cường bổ sung các nguồn dinh dưỡng, nguyên tố vi lượng cần thiết, và hỗ trợ phòng chống nhiều bệnh tật thường gặp, nâng cao thể trạng với đề kháng và hệ miễn dich tốt, duy trì và chống lão hóa cơ thể hiệu quả. Các quý bạn đọc có thể xem thêm và tìm hiểu các thông tin về nhung hươu là gì tại đây

Nguồn: nhunghuoucaocap.com

Related posts

Cách dùng Viên sủi Rockman chi tiết nhất

Lê Thanh Vân

Vi khuẩn hp trong đại tràng là nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng

Lê Thanh Vân

Điều trị ung thư bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu và hóa trị liều cao

Lê Thanh Vân

Leave a Comment