Image default
Cuộc sống

Bị tai nạn giao thông có được hưởng BHXH không?

Tai nạn là điều không ai muốn gặp phải trong cuộc đời. Nếu chẳng may điều đó xảy ra với bạn hoặc người thân của bạn thì ai trong chúng ta phải bình tĩnh xử lý. Thường thì khi đã giải quyết ổn thỏa tai nạn và điều trị xong. Câu hỏi thường gặp của người lao động đó là: “bị tai nạn giao thông có được hưởng BHXH không?”. Bài viết dưới đây là câu hỏi xác đáng cho câu hỏi này.

1. Các trường hợp tai nạn giao thông được hưởng chế độ tai nạn lao động

Bị tai nạn trên đường đi làm việc được hưởng chế độ BHXH

Theo quy định của Bộ luật lao động của Bộ Lao Động và Thương Binh Xã Hội quy định các trường hợp bị tai nạn sau được hưởng chế độ:

 • Bị tai nạn tại nơi làm việc kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cá nhân được quy định tại Bộ luật lao động và quy định của doanh nghiệp quy định trong khu vực làm việc. Bao gồm thực hiện các công việc như nghỉ giải lao, ăn trưa, vệ sinh cá nhân, cho con bú, tắm rửa.
 • Bị tại nạn ngoài thời gian làm việc hoặc ngoài vị trí làm việc nhưng đang làm theo nhiệm vụ của doanh nghiệp giao phó bằng văn bản.
 • Bị tai nạn trong thời gian di chuyển từ nơi làm việc về nhà và ngược lại nhưng phải trong tuyến đường hợp lý.

Nếu bạn thuộc các trường hợp tai nạn trên bạn chắc chắn sẽ được hưởng chế độ mà không cần phải hỏi ai rằng bị tai nạn giao thông có được hưởng BHXH không?

Mời bạn tham khảo thêm các bài viết trên website https://chatluongcuocsong.net của chúng tôi.

2. Các chế độ được hưởng khi bị tai nạn lao động

Làm hồ sơ để được hưởng chế độ BHXH khi bị tai nạn lao động

Để được hưởng chế độ tai nạn lao động thì bạn phải có giấy xác nhận của bệnh viện mất ít nhất 5% sức khỏe lao động.

 • Đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5->30% thì được hưởng trợ câp 1 lần.
 • Người lao động bị suy giảm khả năng lao đông 5% thì được hương 5 tháng lương cơ sở. Cứ thế nếu giảm thêm 1% thì được thêm nữa tháng lương cơ sở.

Đối với người đóng bảo hiểm xã hội dưới 1 năm còn được hưởng 50% tiền lương hàng tháng. Cứ mỗi năm đóng BHXH thì được hưởng bằng 30% mức lương hàng tháng của tháng liền trước đó để nghỉ điều trị.

Đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng như sau:

 • Có mức suy giảm 30% khả năng lao động được hưởng 30% mức lương tối thiểu chung. Cứ mỗi 1% bị suy giảm tiếp theo được cộng thêm 2% mức lương cơ sở.
 • Ngoài khoản trợ cấp hàng tháng trên, người lao động được hưởng trợ cấp tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội. Tương tự như đối với người bị giảm khả năng lao động từ 5-30%. 

Đối với người lao động bị tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp (không phải do lỗi của người lao động) và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì người dụng lao động phải bồi thường theo mức như sau:

 • Được hưởng ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ mỗi 1,0% suy giảm khả năng lao động (bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%) được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động;
 • Được hưởng ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân của người đó theo quy định về người được hưởng.

Theo các luật sư tư vấn luật giao thông, nếu tai nạn lao động xảy ra do lỗi của người lao động, người lao động cũng được nhận một khoản tiền trợ cấp ít nhất bằng 40% theo tỷ lệ như sau:

 • Được hưởng ít nhất bằng 0,6 tháng lương theo hợp đồng lao động nếu khả năng lao động của người lao động suy giảm từ 5,0% đến 10% và sau đó cứ mỗi 1,0% khả năng lao động suy giảm (từ 11% đến 80%), người lao động nhận thêm 0,16 tháng lương theo hợp đồng lao động;
 • Được hưởng ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động đối với người lao động mất khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân của người bị tai nạn bị chết.

Ngoài ra còn có cung cấp 5-10 ngày nghỉ dưỡng sức và các phụ cấp mỗi ngày là 25-40% lương cơ bản phụ thuộc vào việc phục hồi chức đã diễn ra tại nhà hoặc cơ sở y tế.

Trên đây là câu trả lời cho những bạn còn thắc mắc về câu hỏi bị tai nạn giao thông có được hưởng bhxh không?. Hi vọng với những kiến thức luật bên trên bạn sẽ dễ dàng làm các thủ tục hưởng cho thân nhân khi gặp phải sự cố tai nạn.

Thông tin liên hệ tư vấn: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

 

>> Xem thêm

Cách uống tinh bột nghệ giảm cân hiệu quả nhất

Bị thương kiêng ăn gì để không bị sẹo?

Related posts

4 bí quyết giúp bạn tìm được công ty vận chuyển hàng hóa tốt

Lê Thanh Vân

Những lưu ý khi cài đặt phần mềm HTKK mới nhất 4.2.8

Lê Thanh Vân

Hướng dẫn các cách khắc phục mông bị rạn da cho chị em

Lê Thanh Vân

Leave a Comment