Image default
tin tức

Có được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được nhà nước ban hành, quy định về các hình thức đảm bảo vật chất và tinh thần cho người lao động hoặc người thân trong gia đình người lao động. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội có thể tự tìm hiểu cách tra cứu bảo hiểm xã hội để nắm rõ quyền cùng nghĩa vụ của mình. Với bảo hiểm thất nghiệp, thời gian đóng chưa hưởng sẽ được bảo lưu để tính cho lần tiếp theo. Vậy đối với bảo hiểm xã hội, người lao động có thể bảo lưu thời gian đóng hay không?

Theo quy định được nêu rõ tại Điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì: Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

1. Người lao động chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu

Chưa đủ điều kiện nghỉ hưu đúng tuổi: Điều 54 Luật này quy định, người lao động được hưởng lương hưu khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trở lên và thuộc một trong các trường hợp: Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi; Nam từ đủ 55 – 60 tuổi, nữ từ đủ 50 – 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên; Người lao động từ đủ 50 – 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò; Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Chưa đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi: Theo Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động được nghỉ hưu trước tuổi quy định khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và thuộc một trong các trường hợp: Từ năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi và suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Với quy định này, có thể hiểu, người chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu là người không đáp ứng được các điều kiện nêu trên. Khi đó, người lao động sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHXH.

2. Người lao động chưa hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Không đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Trong đó, Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;

– Ra nước ngoài để định cư;

– Đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; 

Cách viết hóa đơn GTGT khi khách hàng không lấy hóa đơn

Báo cáo tài chính gồm có những yếu tố nào?

– Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Ngoài ra, liên quan đến bảo hiểm xã hội, người lao động cũng nên biết một số thông tin cơ bản về sổ bảo hiểm xã hội – loại giấy tờ quan trọng ghi nhận quá trình đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm của mình. Sổ bảo hiểm xã hội hiện nay bao gồm bìa sổ bao gồm những thông tin cơ bản của người tham gia bảo hiểm xã hội và số sổ bảo hiểm xã hội hoặc mã số sổ bảo hiểm xã hội; tờ rời trong sổ bảo hiểm xã hội có nội dung là quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Related posts

Shop bán chó Husky ở Hà Nội uy tín nhất

Lê Thanh Vân

Cách vệ sinh tủ lạnh loại bỏ mùi hôi hiệu quả

Lê Thanh Vân

Bạn đã biết hết ý nghĩa của dọn nhà ngày tết

Lê Thanh Vân

Leave a Comment