Image default
tin tức

Nguyên liệu cần có để chế tạo nên một cây sáo mèo

Để chế tạo nên một cây sáo mèo thì cần những nguyên liệu gì? chính là thắc mắc chung của nhiều người khi tìm hiểu về sáo mèo. Bài viết dưới đây https://saomeo.net/ sẽ giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Nứa để làm sáo mèo

Nứa là một nguyên liệu không thể thiếu khi chế tạo sáo mèo, bởi sáo mèo thực chất là một cây nứa. Một cây sáo mèo có đạt chất lượng hay không đều tùy thuộc vào cây nứa dùng để chế tạo sao. Để làm được một cây sáo mèo chất lượng thì nứa cần phải là nứa tốt, có giá trị về mặt thẩm mỹ.

Một cây nứa tốt, đẹp là yếu tố quyết định đến chất lượng của sáo mèo

Hiện nay, nguyên liệu nứa để làm sáo mèo gồm có hai loại là nứa Nam và nứa Bắc. Trong đó, loại nứa Nam vẫn được nhiều người ưu tiên hơn vì có tính thẩm mỹ cao, hầu như không có vết đục, không có nhiễm các sắc tố khác. Đặc biệt, nứa Nam có màu vàng óng giúp tăng thêm vẻ đẹp của cây sáo.

Đối với loại nứa Bắc thì không được sáng bóng như nứa Nam mà có màu vẩn đục hơn.Tuy nhiên, loại nứa này vẫn mang lại cho cây sáo mèo một vẻ đẹp riêng rất đặc trưng.

Theo kinh nghiệm của những người chế tạo sáo mèo lâu năm thì tiêu chí đánh giá một loại nứa tốt là: cây nứa thẳng, không bị cong vênh, chỉ chọn những cây nứa già, tuyệt đối không lấy cây nứa non, độ dài phù hợp nhất cho nứa làm sáo là từ 2 – 3mm hoặc có thể là 4mm.

Nguyên liệu cần có để chế tạo nên một cây sáo mèo

Nứa dùng để chế tạo sáo mèo cần chọn những cây nứa già

Khi nứa đã khô thì nên xử lý kỹ để thực hiện chế tạo sáo, bên cạnh đó việc thông lòng sáo cũng rất quan trọng. Nếu cây nứa làm sáo bị cong vênh thì có thể hơ qua lửa để cây nứa được thẳng hơn. Còn những cây nứa đã có độ thẳng rồi thì chỉ cần xử lý và đem phơi khô là được.

Đồng để làm lưỡi gà

Một bộ phận rất quan trọng của sáo mèo nữa đó chính là lưỡi gà, hay còn được gọi là lam đồng. Bộ phận này được gắn vào đầu ống sáo, khi thổi giúp âm thanh được phát ra đúng nhịp điệu hơn.

Nguyên liệu cần có để chế tạo nên một cây sáo mèo

Lưỡi gà là bộ phận được găn vào đầu ống sáo

Lưỡi gà sẽ đợc làm bằng đồng nguyên chất, mỏng dẹt. Đặc biệt, quá trình chế tạo lưỡi gà sẽ được các nghệ nhân thực hiện thủ công mà không sử dụng bất kỳ máy móc hay phương tiện nào. Chính vì vậy, nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế trong quá trình chế tạo.

Sau khi lưỡi gà được chế tạo xong thì sẽ gắn vào đầu cây sáo mèo bằng một loại keo chuyên dụng, giúp cho lưỡi gà được bám chắc chắn hơn và không bị bong ra trong quá trình thổi.

Trên đây là hai nguyên liệu chính để làm sáo mèo. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp cho người chơi biết rõ hơn về sáo mèo.

>> Xem thêm:

Hành trình tìm về cội nguồn với bộ môn sáo trúc của giới trẻ

Bật mí bí quyết lựa chọn bàn ghế cafe

Related posts

Bàn ghế ngoài trời có bị nấm mốc, mối mọt hay mục nát trong thời gian ngắn sử dụng?

Lê Thanh Vân

Tiêu chuẩn chó Becgie đẹp

Lê Thanh Vân

Giá gas tủ lạnh và những tìm hiểu xung quanh sản phẩm này

Lê Thanh Vân

Leave a Comment