Image default
Cuộc sống tin tức

Vì sao việc tuyển dụng lao động phổ thông trở nên ngày càng khó khăn?

Nếu như việc tuyển dụng lao động phổ thông ngày trước khá dễ dàng thì hiện đại, việc này trở nên ngày một khó khăn hơn. Điều này xuất phát từ nguyên nhân nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Xu hướng đi xuất khẩu lao động của lao động phổ thông

Xuất khẩu lao động đang dần trở thành xu hướng trong những năm trở lại đây vì nó mang nguồn thu nhập cực kỳ cao cho người lao động. Trong mỗi gia đình, chỉ cần có một người đi xuất khẩu lao động cũng đủ để sống, ăn mặc và dành dụm tiền tiết kiệm. Các nước ngày càng hội nhập với nhau thì xuất khẩu lao động ngày càng phát triển, cả nam và nữ đều có thể đi, đặc biệt đối với nguồn lao động dồi dào và giá rẻ ở Việt Nam thì đây là một cơ hội tốt.

Vì sao việc tuyển dụng lao động phổ thông trở nên ngày càng khó khăn?

Hiện nay, tình trạng người lao động đi xuất khẩu sang những khác như Nhật Bản, Đài Loan, Singapore ngày càng nhiều, lên đến con số hàng nghìn người. Khi lực lượng lao động có sự dịch chuyển như thế phần nào làm cho việc tuyển dụng lao động phổ thông ở Việt Nam trở nên khó khăn hơn lúc trước. Đây chính là lý do đầu tiên gây nên tình trạng này.

Người lao động muốn “việc nhẹ lương cao”

Nếu như ngày trước, việc có một công việc làm đã là đáng mừng lắm rồi thì đến thời điểm hiện tại, các công việc dành cho tầng lớp lao động phổ thông có quá nhiều như trồng trọt, chăn nuôi, dệt may, xây dựng, bảo vệ… vô cùng đa dạng và phong phú. Nhiều công việc khác nhau như vậy làm cho người lao động đắn đo và băn khoăn, phần lớn ai cũng muốn chọn ngành nghề việc nhẹ lương cao để làm.

Chính điều này mà có hiện tượng nhảy việc, đứng núi này trông núi nọ làm cho các nhà tuyển dụng cực kỳ đau đầu và chưa tìm được giải pháp. 

Một số ngành nghề tuyển dụng lao động phổ thông

– Ngành bảo vệ: Đây là một công việc mà người lao động không cần phải có bằng Đại học và dễ trúng tuyển. Hiện nay, mức lương của nhân viên bảo vệ lên đến 9 – 10 triệu/ 1 tháng, khá hấp dẫn và nhiều lao động lựa chọn công việc này.

Vì sao việc tuyển dụng lao động phổ thông trở nên ngày càng khó khăn?Vì sao việc tuyển dụng lao động phổ thông trở nên ngày càng khó khăn?

Để trở thành nhân viên bảo vệ thì bạn cũng cần phải đáp ứng những yêu cầu mà công ty tuyển dụng đặt ra như thái độ, sức khỏe, chiều cao, cân nặng, độ tuổi… Đặc biệt, sự nhanh lẹ và nhạy bén sẽ là điểm cộng cho bạn trong mắt các nhà tuyển dụng. Nghề bảo vệ có khi thì khá nhàn rỗi nhưng cũng có những lúc phải đối mặt với hiểm nguy, vì thế mà đòi hỏi người lao động phải có sự dũng cảm và gan dạ.

– Ngành xây dựng: Đây là một ngành mà nhu cầu sử dụng lao động của nó rất là cao. Các bạn biết đấy, các công trình ở Việt Nam đâu đâu cũng có đặc biệt là ở các thành phố lớn. Cần có lực lượng lao động để có thể chạy kịp tiến độ cho các công trình. Chính vì thế, nếu như bạn muốn làm ngành này, chắc chắn bạn sẽ được tuyển mà thôi.

Tuy nhiên, đây là một công việc khá vất vả, buộc người lao động phải thường xuyên dãi nắng dầm sương, khá mệt mỏi.

– Nghề dệt may: Đây là ngành nghề chủ yếu dành cho lực lượng lao động là nữ ở mọi lứa tuổi. Làm nghề này công việc của bạn khá nhẹ nhàng là may quần áo hoặc giày dép và chủ yếu hoạt động tại các phân xưởng. Lực lượng lao động phổ thông là nữ thì nên chọn nghề này.

Vì sao việc tuyển dụng lao động phổ thông trở nên ngày càng khó khăn?

– Ngoài ra, một số ngành nghề khác như trồng cây, lao công, người giúp việc, làm nail, chế biến thủy hải sản …

>> Xem thêm:

Related posts

Mặt trái của nghề spa không phải ai cũng biết

Lê Thanh Vân

Đánh giá chi tiết về hai loại Gas máy lạnh R32 và R410A

Lê Thanh Vân

HÒN ĐỎ, NINH THUẬN

Lê Thanh Vân

Leave a Comment